วัดภูมินทร์

วัดภูมินทร์

วัดภูมินทร์ หรือวัดที่ขึ้นชื่อจิตรกรรมฝาผนัง กระซิบรัก ณ เมืองน่าน เป็นวัดที่ตั้งอยู่ที่ ตำบลในเวียง อำเภอเมืองจังหวัดน่าน แต่ดั้งเดิมใช้ชื่อวัดว่า “วัดพรหมมินทร์” ตั้งตามชื่อของเจ้าเจตบุตรพรหมมินทร์ เจ้าผู้ครองนครน่านและได้โปรดให้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2139 หลังจากที่เจ้าเจตบุตรขึ้นครองนครน่านได้ 6 ปีกว่า ก็มีการเรียกวัดถูกเรียกกันจนเพี้ยนไปอาจจะเป็นประสงค์ของสิ่งศักดิ์สิทธ์ก็เป็นได้ จนเปลี่ยนเป็นวัดที่ชื่อเรียกในปัจจุบันก็คือ วัดภูมินทร์ ซึ่งความหมายของคำว่าภูมินทร์ ก็มีหลายความหมาย เช่น ผู้เป็นใหญ่ในแผ่นดิน ภู ก็คือภูเขา แผ่นดิน ส่วนมินทร์ ก็ผู้เป็นใหญ่ เป็นความหมายที่ดี แต่ทั้งนั้นทังนี้ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับชื่อวัดนะครับ แค่เปรียบเปรยเฉยๆ และวัดนี้ถือว่าเป็นวัดที่สำคัญมากที่ทางทีมงานรถตู้เช่าน่านของเราแนะนำ ซึ่งเป็นวัดที่อยู่ในคำขวัญ ที่ว่า แข่งเรือลือเลื่อง เมืองงาช้างดำ จิตรกรรมวัดภูมินทร์ แดนดินส้มสีทอง เรืองรองพระธาตุแช่แห้ง ถือเป็นวัดที่ดังและสร้างชื่อเสียงให้จังหวัดน่าน เลยครับ และแน่นอนว่าหากทุกท่านที่ต้องการเข้าไปกราบไหว้ กราบขอพรพระจตุรทิศ ก็จะมีเรื่องเล่าอยู่ว่า ให้พยายามสังเกตหน้าองค์พระ 1 ในทั้งสี่ทิศ จะมีเพียงทิศเดียวเท่านั้น ที่หน้าองค์พระประธานจะมีลักษณะยิ้มแย้มแจ่มใส่มากกว่าทั้ง 3 ทิศที่เหลือ ก็ให้กราบขอพรยังทิศนั้นแล้วจะได้สมปรารถนาตามที่ตั้งใจ ซึ่งตรงนี้จะจริงไม่จริง นักท่องเที่ยวทุกท่านต้องพิสูจน์กันเอาเองนะครับ ซึ่งบางคนก็สมปราถนาบางคนก็ไม่สมปราถนา แล้วแต่ดวงอีกที แต่หากทุกท่านเป็นคนชอบเสี่ยงโชคหรืออยากทดสอบก็สามารถมาทดสอบได้เลยครับ

ฝาผนังวัดภูมินทร์


ต่อมาเราจะพูดถึงฝาผนังวัดภูมินทร์กันนะครับ ซึ่งเป็นภาพ กระซิบรักบันลือโลก หรือเรียกว่า ปู่ม่าน ย่าม่าน ซึ่งเป็นคำเรียกผู้ชายผู้หญิงชาวไทลื้อสมัยโบราณ ในลักษณะกระซิบสนทนากัน ภาพจิตรกรรมปู่ม่านย่าม่านนี้ เป็นภาพของชายหญิงคู่หนึ่ง ฝ่ายชายใช้มือข้างหนึ่งจับไหล่หญิงสาว และใช้มืออีกข้างป้องปากคล้ายกระซิบกระซาบที่ข้างหู ด้วยสายตาที่มีแววกรุ้มกริ่ม ภาพนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นภาพที่สมบูรณ์แบบที่สุดทั้งด้านองค์ประกอบและอารมณ์ ใครที่ได้ไปเยือนวัดภูมินทร์ ก็อย่าลืมถ่ายรูปเกี่ยวไว้กันนะครับ บวกกับมีการแต่งกล่อนเป็นภาษาเหนือให้แก่รูปภาพนี้ด้วยครับ "

กำฮักน้องกูปี้จั๊กเอาไว้ในน้ำก็กั๋วหนาว จั๊กเอาไว้ปื้นอากาศกลางหาว

ก็กั๋วหมอกเหมยซ่อนดาวลงมาขะลุ้ม จั๊กเอาไปใส่ในวังข่วงคุ้ม

ก็กั๋วเจ้าปะใส่แล้วลู่เอาไป ก็เลยเอาไว้ในอกในใจ๋ตัวจายปี้นี้ จั๊กหื้อมันไห้ อะฮิ อะฮี้

ยามปี้นอนสะดุ้งตื่นเววา

และยังมีรูปภาพฝาผนังที่น่าสนใจ อีกจำนวนมากที่ให้นักท่องเที่ยวทุกท่านได้เข้าชมกัน โดยทีมงาน รถตู้เช่าน่าน ของเรา ขอเก็บเอาไว้แค่นี้ก่อนไว้ท่านได้มีโอกาสเข้ามาเที่ยวชมก็จะเห็นทั้งหมดเองครับ หรือใบ้ ก็คือภาพ โมนาลิซ่า เมืองน่าน ซึ่งก็เป็นอีกรูปหนึ่งที่น่าสนใจ ที่สำคัญนอกจากนี้ หากทุกท่านกำลังมองบริการดี กับ อยู่ และหาคนเป็นไกด์และคนขับรถให้สามารถติดต่อทีมงานรถตู้เช่าน่านได้เลยนะครับ