อุทยานแห่งชาติศรีน่าน

อุทยานแห่งชาติ

อุทยานแห่งชาติศรีน่านมีพื้นที่ครอบคลุมในท้องที่อำเภอนาหมื่น อำเภอนาน้อย อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน ครอบคลุมพื้นที่ตามแนวสองฟากฝั่งลำน้ำน่าน จนไปสิ้นสุดที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ สภาพป่าเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ เทือกเขาสูงสลับซับซ้อน วางตัวในแนวทิศเหนือ-ใต้ เป็นป่าต้นน้ำลำธาร ที่สำคัญของแม่น้ำน่าน ซึ่งเป็นแหล่งน้ำที่สำคัญของประชาชนในจังหวัดน่าน มีพันธุ์ไม้ที่สำคัญหลายอย่าง และเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า มีจุดเด่นทางธรรมชาติ ที่มีทิวทัศน์ที่สวยงามได้แก่ เสาดินและคอกเสือ ปากนาย แก่งหลวง มีเนื้อที่ประมาณ 640,237.50 ไร่ หรือ 1,024.38 ตารางกิโลเมตร โดยจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงามได้แก่

ดอยผาชู้ เป็นสถานที่เราสามารถตั้งแคมป์เพื่อชมทะเลหมอกอันสวยและดูพระอาทิตย์ขึ้น สายชอบธรรมาชาติเราขอแนะนำครับ ดอยผาชู้นั้นก็มีประวัติความเป็นมาอยู่บ้าง ว่าทำไมถึงตั้งชื่อว่าดอยผาชู้ เป็นเพียงตำนานที่เลาต่อกันมานะครับ ซึ่งความเป็นจริงๆ ไม่สามารถรู้ได้ แต่เอามาเล่าสู่กันฟังครับ เรื่องมีอยู่ว่า เจ้าเอื้องผึ้ง กับ เจ้าจันทน์ผา ที่เป็นคู่รักกันนั้น จำใจต้องแต่งงานกับ เจ้าจ๋วง เลยทำให้เจ้าเอื้องผึ้งเสียใจที่ไม่ได้แต่งงานกับคนที่ตัวเองรัก จึงตัดสินใจฆ่าตัวตาย ด้วยการกระโดดจากหน้าผา และเจ้าจันทน์ผาก็ตามมาพบว่าเจ้าเอื้องผึ้งได้กระโดดหน้าผาไปแล้ว ก็เลยกระโดดหน้าผาฆ่าตัวตายตามคนรักไป ส่วนเจ้าจ๋วงได้เห็นหญิงที่ตนรักกระโดดหน้าผาไป เลยรู้สึกเสียใจอย่างมาก ทำให้ตัดสินใจกระโดดหน้าผาตามลงไปด้วย แต่กระเด็นห่างออกไป และด้วยความรักแท้ระหว่างเจ้าเอื้องผึ้งและเจ้าจันทน์ผา เจ้าเอื้องผึ้งก็เลยเกิดมาเป็นดอกกล้วยไม้เกาะอยู่ใต้ต้นจันทน์ผา ส่วนเจ้าจ๋วงนั้นเกิดเป็นต้นสนนั่นเองค่ะ ซึ่งคำว่า จ๋วง เป็นภาษาเหนือแปลว่าต้นสน ส่วนคำว่า เอื้องผึ้ง แปลว่ากล้วยไม้ ทำให้หน้าผาแห่งนี้ได้ชื่อว่า ผาชู้ ครับ

ดอยเสมอดาว อาจจะไม่สูงเท่าดอยอื่นๆในประเทศไทย แต่ก็ถือว่าเป็นทิวทัศน์ที่สวยงามมาก ดอยเสมอดาวเปิดให้ท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปีนะครับ ส่วนสาเหตุที่ตั้งชื่อว่าดอยเสมอดาวเพราะเราสามารถมองเห็นดวงดาวได้นั้นเองครับ ถ้าท้องฟ้าโปร่งใสเราจะมองเห็นดาวจะนวนมาก เพราะไกลความเจริญของบ้านเมือง ไม่ค่อยมีแสงไฟมารบกวนทำให้มองเห็นบนท้องฟ้าได้อย่างดี ส่วนกางเต็นท์จะเปิดให้กางเต็นท์พักแรมได้เฉพาะเดือนตุลาคม - กุมภาพันธ์ ของทุกปี

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทาง โดยรถตู้เช่าที่จังหวัดน่านสามารถติดต่อทีมงานรถตู้เช่าน่านของเราได้ครับยินดีให้บริการแก่ลูกค้านักท่องเที่ยวทุกท่านครับและให้คำปรึกษาแก่สถานที่ท่องเที่ยว

สำหรับตอนนี้ยังไม่เปิดให้เข้าชมนะครับ ประกาศจากเจ้าหน้าที่อุทยาน อุทยานแห่งชาติศรีน่าน

ประกาศ อุทยานแห่งชาติศรีน่าน

เรื่อง ปิดการท่องเที่ยวและพักแรมในอุทยานแห่งชาติประจำปี 2565

เพื่อประโยชน์ในการคุ้มครอง ดูแลรักษาธรรมชาติ และความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ทางอุทยานแห่งชาติศรีน่านจึงปิดแหล่งท่องเที่ยว ดังนี้

1.แหล่งท่องเที่ยวบริเวณ ดอยเสมอดาว และ ผาหัวสิงห์ ปิดตั้งแต่ 1 มีนาคม - 30 กันยายน 2565

2.แหล่งท่องเที่ยว ดอยผาชู้ (ที่ทำการอุทยานแห่งชาติศรีน่าน) ปิดตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม - 31 พฤษภาคม 2565

3.แหล่งท่องเที่ยว เสาดิน และ คอกเสือ ปิด 1 มีนาคม - 31 พฤษภาคม 2565

สามารถอัพเดทข่าวสารได้ที่ FACEBOOK อุทยานแห่งชาติศรีน่านครับ

ข้อมูลบางส่วนจาก travel.true nps.dnp.go.th